ธรรมะควรรู้ : ศีล ๕

posted on 13 Nov 2012 02:13 by phooza directory Knowledge

 

ศีลห้า

 
1.ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ รวมทั้งละเว้นการเบียดเบียดสัตว์ด้วยนะ
 

ลองมาดูกรณีที่หลายๆท่านมักจะทำผิดกัน
-การ เผาหญ้าที่มีแมลงอยู่ การเผาป่า พวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการฆ่าสัตว์ แม้จะอ้างว่าไม่ทราบว่ามีแมลงอยู่ในนั้นก็ไม่พ้นความผิดไปได้ เพราะถ้าเราพิจารณาให้ดีย่อมมีสิ่งมีชีวิตอยู่ในนั้น
-การกิน อาหารร้านที่เอาของสด มาเลี้ยงไว้ เช่น เอาปลา หอย กุ้งมาขังไว้ให้ดูว่านี่ของสดๆยังไม่ตาย หากเรายังนิยมไปกินอาหารร้านแบบนี้อยู่ก็เท่ากับว่าได้ละเมิดศีลข้อนี้แล้ว
-การ กินอาหารที่รู้อยู่ว่าฆ่าเพื่อเรา อย่างเช่น ไปบ้านเพื่อนแล้วเพื่อนฆ่าไก่แล้วก็ต้มให้เรากิน ถ้าเรารู้ว่าเราฆ่าเพื่อเราแบบนี้หากยังรับอาหารนั้นอยู่ก็ถือว่า ผิดข้อนี้เช่นกัน
-การสั่งฆ่า มีบางคนไปตลาดหาปลาตายไม่ได้ เลยไม่อยากฆ่า เลยพูดเปรยๆให้แม่ค้าได้ยิน ...ไม่มีปลาตายเลยไม่ซื้อหรอก อยากได้ปลาตาย...จากนั้นก็เดินหนีไปแล้วก็วนกลับมา ก็เห็นว่า แม่ค้าฆ่าไว้ให้เสร็จ จึงซื้อเอาไป แบบนี้ก็ถือว่าไม่พ้นผิด

  

2.ละเว้นจากการลักทรัพย์ ไม่เอาของคนอื่นที่เขาไม่ได้ให้ 

 

กรณี ที่มักจะทำผิดกันมากคือ การกินขนมหรือของกินของเพื่อนโดยคิดว่าเขาวางไว้ให้กิน แต่ยังไม่ได้สอบถามก่อนว่าให้กินแน่หรือไม่ ไม่ได้รับอนุญาตก่อนก็ถือว่าได้ล่วงศีลข้อนี้แล้ว ก็ควรพิจารณาให้ดีก่อนนะ หากจะกินก็ควรได้รับอนุญาตจากเจ้าของเสียก่อน ไม่งั้นจะทำให้ศีลเราไม่บริสุทธิ์ อย่าปล่อยให้กิเลสทำลายศีล

  

3.ละเว้นจากการแย่งคนรักของคนอื่น 

 

ข้อนี้คือไม่แย่งภรรยา ไม่แย่งสามี ไม่แย่งลูก ไม่แย่งลูกน้องคนรับใช้
บาง คนอาจจะเคยได้ยินได้ฟังมาเข้าใจว่าแย่งคนรักที่เป็นสามี ภรรยา อย่างเดียว แต่หมายถึงแย่งลูกเขาด้วยนะ แย่งลูกน้องหรือบริวารก็ใช่ด้วย  รวมถึงแย่งลูกเขาหนี พากันหนีตามกันไป โดยพ่อแม่ไม่ได้อนุญาตก็ถือว่าผิดศีลข้อนี้นะ


 4.ละเว้นการพูดโกหกอันทำให้เขาเสียประโยชน์

ข้อนี้ลองมาพิจารณาให้ดีนะว่าคำพูดของเราทำให้เขาเสียประโยชน์ไหม
-การพูดอำกันเล่นโดยใช้คำไม่จริงบ่อยๆก็เกิดความไม่น่าเชื่อถือ
-การโกหกแบบทำให้เขาเสียหาย
-หมอบอก คนไข้ว่าพรุ่งนี้ตายแน่ๆ ถึงจะเป็นความจริงแต่ก็ทำให้คนไข้เสียกำลังใจ อันนี้ต้องพิจารณาพรหมวิหารสี่ไปด้วย ควรเอาพรหมวิหารสี่มาพิจารณาให้ดีด้วยว่าความจริงที่เราบอกไปนี่ทำให้เขา เสียประโยชน์หรือไม่

  

5.ละเว้นจากการดื่มสุรา ยาเสพติด
ไม่ยินดีในการดื่มในการกินเหล่านั้น
ลองมาพิจารณาดูนะ
-การเอาเงินให้เขาไปซื้อเหล้ามากินก็เท่ากับผิดศีลไปแล้ว
-การดื่มเองไม่ว่าจะเป็นเหล้าหรืออะไรก็ตามที่ทำให้เมาได้เจตนาทำให้เมาผิดทั้งนั้น
เว้น เสียแต่ว่า หมอให้ยา ที่มีส่วนผสมของเหล้า ซึ่งเป็นไปตามสัดส่วนทางการแพทย์และเราก็ไม่ได้มีเจตนากินให้เมา กินตามที่หมอกำหนดให้กินเท่านั้น ไม่ใช่ว่ากินให้มากๆเพื่อจะได้เมาอันนี้ก็ถือว่าผิดนะถ้ากินให้เมาผิดไม่ว่า จะเป็นโค้กผสมยาแก้ไอก็ผิด
-ไม่ข้องแวะไปกับพวกกินเหล้าบ่อยๆ เพราะเป็นการยินดีในการดื่ม บางพวกก็บอกว่า ผมไปไม่ดื่มนะแต่ชอบไปเที่ยวกับพวกกินเหล้าบ่อยๆ แบบนี้ก็แสดงว่าเรายังยินดีในการดื่มเพียงแต่ไม่ดื่มกับเขา แต่ยังยินดีไปกับเขาอยู่ ทางที่ดีควรเลี่ยงเสียไม่ไปร่วมวงกับเขาหากไม่จำเป็นจริงๆ

__________________

piakgear24

17 พฤศจิกายน 2552

 

Comment

Comment:

Tweet